share Tại sao kết nối USB ban đầu không được thiết kế cắm chiều nào cũng được?

atechz

Vui thôi đừng vui quá
Staff member
https://atechz.net|Công Nghệ AZ
Joined
Aug 22, 2019
Messages
217
Reaction score
55
Points
28
Location
Bình dương
Website
atechz.net
1566535576565.png

Chuẩn kết nối Universal Serial Bus (USB) được khai sinh từ cách đây 20 năm và nó đã trở thành một kết nối cực phổ biến khi xuất hiện trên hầu hết các thiết bị ngoại vi từ con chuột, bàn phím đến, USB drive, ổ cứng di động … Tuy nhiên, thiết kế đầu cắm USB nguyên thủy (USB chuẩn A hay USB-A) vẫn là thứ khiến người dùng công nghệ ghét nhất, gây phiền hà nhất bởi không thể cắm đảo chiều như Lightning hay USB-C hiện tại. Nói về thiết kế này, nhà đồng phát minh USB - Ajay Bhatt đã tiết lộ lý do và mục đích của thiết kế này.

Vào những năm 90, Ajay Bhatt lúc đó đang lãnh đạo một nhóm kỹ sư của Intel nhằm giải quyết mớ hỗn độn của những loại cáp, cổng kết nối, đầu kết nối mà người dùng đang phải đối mặt trên máy tính và thiết bị công nghệ. Bhatt từng đề cập đến vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với PCWorld trước đây và mục tiêu của ông đơn giản là muốn giúp các thành viên trong gia đình in một thứ gì đó từ máy tính mà không cần phải gọi mình mỗi khi in.

Bhatt nói với những kinh nghiệm mà nhóm của ông có lúc đó thì việc tạo ra USB không dễ. Ông cũng thừa nhận rằng sự phiền toái lớn nhất của thiết kế đầu cắm USB-A là nó không thể cắm ngược. Thế nhưng có lý do chính đáng để thiết kế nó như vậy đó là: Intel và các đối tác đã phải thuyết phục các nhà sản xuất PC vốn rất nhạy cảm về chi phí đón nhận chuẩn kết nối USB. Việc làm một đầu cắm tròn hoặc có thể đảo ngược sẽ làm chi phí tăng gấp đôi.

"Một đầu cắm USB có thể cắm theo cả 2 chiều sẽ cần gấp đôi số lượng dây dẫn và mạch, từ đó tăng gấp đôi chi phí sản xuất," Bhatt nói.

Đang tải Parallel_port.jpg…

Vào thời điểm ra mắt, kết nối USB được định hướng thay thế nhiều cổng và đầu cắm có kích thước khổng lồ lúc đó như cổng Serial hay Parallel (ảnh trên) thế nhưng nó còn thay thế thành công cổng FireWire - một kết nối có tốc độ cao hơn nhưng đắt hơn của Apple. Nhiều năm sau đó, USB phát triển bùng nổ đúng như tên gọi của nó - một kết nối Universal và trở thành một tiêu chuẩn kết nối "quốc dân" được nhiều loại thiết bị sử dụng. Sự xuất hiện của các loại adapter còn khiến USB trở nên đa năng hơn, chẳng hạn như kết nối Ethernet với adapter USB sang RJ-45.

Đang tải USB-A_vs_USB-C.jpg…

Tiêu chuẩn USB mới là USB-C cuối cùng cũng đã giải quyết yếu tố phiền nhiễu khi xưa của USB-A và nó được phát triển tốt ngay từ đầu với việc hỗ trợ sạc công suất cao PowerDelivery, băng thông dữ liệu lớn hơn và tiện dụng hơn khi có thể cắm theo cả 2 chiều. Laptop có thể sạc với cổng USB-C và việc Thunderbolt 3 cũng khai thác cổng USB-C khiến chiếc cổng này trở nên đa năng hơn bao giờ hết. MacBook và nhiều mẫu laptop cao cấp hiện tại chỉ cần đến vài cổng USB-C là có thể thay thế tất cả các cổng kết nối truyền thống.

Đang tải Ajay_Bhatt.jpg…

Cảm ơn Ajay Bhatt cùng các kỹ sư Intel đã đem chuẩn kết nối đa năng này đến với thế giới. Ajay Bhatt hiện 61 tuổi, sinh tại Bombay, Ấn Độ và từng là giám đốc mảng I/O của Intel. Ngoài USB, ông còn tham gia phát triển các chuẩn kết nối như PCI Express và AGP. Ông được bình chọn là 1 trong 50 người Ấn Độ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Theo:
Please, Log in or Register to view URLs content!
 
Like và Chia sẻ trang:
Top